Tổng hợp các địa điểm du lịch Châu Đốc – An Giang nổi tiếng

dia diem du lich an giang
Du lịch

Cách thành phố Hồ Chí Minh hơn 200km về phía Tây, Châu Đốc – An Giang là một trong những điểm du lịch hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua. Đặc biệt, mỗi khi nhắc đến Châu Đốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến lễ hội Bà Chúa Xứ và nhiều địa điểm thăm quan ấn tượng khác. Hãy cùng pulaskinychamber.com khám phá các địa điểm du lịch Châu Đốc – An Giang nổi tiếng ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các địa điểm du lịch Châu Đốc – An Giang nổi tiếng

Châu Đốc trước đây là một tỉnh lỵ thuộc An Giang, ngày nay đã được nâng lên cấp thành phố. Châu Đốc thu hút khác du lịch với ngã ba sông thơ mộng, nhìn sang Cồn Tiên và xóm Châu Giang cây trái xanh rờn. Đến nơi đây du khách sẽ cảm nhận được cuộc sống bình yên đến lạ thường.

1. Miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ nằm tại phường núi Sam thuộc địa phần thành phố Châu Đốc, An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ nổi tiếng với tín ngưỡng trong việc thờ Mẫu tại Việt Nam.

Tương truyền rằng, tượng Bà đã được người dân ở đây phát hiện và đưa xuống bằng 7 cô gái đồng trinh và bắt đầu lập miếu để thờ.

Lễ hội Bà Chúa Xứ được diễn ra vào ngày 23/4 – 27/4 âm lịch hằng năm. Từ năm 2001, lễ hội đã được công nhận là một trong những lễ hội cấp quốc gia tiêu biểu.

dia diem du lich an giang

Đến với miếu Bà Chúa Xứ, các bạn có thể chiêm ngưỡng những kỷ lục liên quan đến di tích kiến trúc nghệ thuật tâm linh có thể kể đến như: tượng đá sa thạch cổ nhất, miếu lớn nhất, áo phụng cúng nhiều nhất,… Bên cạnh đó, nét trạm trổ tinh tế cùng với những bức hoành phi dát vàng thể hiện được nét tôn nghiêm, cổ kính.

Miếu Bà Chúa Xứ được mọi người truyền miệng là nơi linh thiêng, “cầu được ước thấy”. Chính vì vậy, nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch vào dịp lễ hội, mà các ngày tuần cũng có rất nhiều người đến đây dâng hương, bày tỏ lòng thành kính. Chắc chắn khi đến Châu Đốc, đây là địa điểm đầu tiên mà các bạn không thể bỏ qua.

2. Chùa Hang

Cùng tọa lạc trên ngọn núi Sam cổ kính, chùa Hang chỉ cách miếu Bà Chúa Xứ 1km, nên rất tiện để mọi người có thể kết hợp thưởng ngoại.

Chùa Hang có lịch sử tồn tại đã hơn 100 năm, gắn liền với rất nhiều dấu ấn lịch sử của dân tộc. Bên cạnh đó, chùa Hang còn là một nơi thờ cúng linh thiêng với câu chuyện về 2 con mãng xà ẩn sâu trong hàng núi, thường xuyên ăn đồ chay nên đã được cảm hóa, trở thành một trong những con vật bảo vệ sự uy nghiêm, thanh tịnh của nơi cửa Phật.

Đến với chùa Hang, các bạn sẽ cảm nhận được sự thanh thản trong tâm hồn. Không chỉ bởi đây là chốn tu hành thanh tịnh mà còn bởi vị trí của chùa, mang đến không khí trong lành, mát mẻ. Khiến cho tất cả mọi người đều dễ dàng gạt bỏ những ưu phiền, áp lực trong cuộc sống.

3. Pháo Đài Núi Sam

Nếu như miếu Bà Chúa Xứ nằm ở chân núi Sam, chùa Hang được xây dựng ở triền núi thì Pháo Đài Núi Sam lại được đặt ngay trên đỉnh ngọn núi Sam.

Pháo Đài Núi Sam được xây dựng từ năm 1896. Đây là một căn cứ quân sự trọng yếu trong chiến tranh. Hiện nay, Pháo Đài Núi Sam đã không còn giữ nguyên được hình dáng như khi mới xây dựng. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể nhìn thấy một bệ đá trầm tích cổ kính, rêu phong. Theo người dân nơi đây kể lại, bệ đá này chính là nơi đặt tượng Bà Chúa Xứ trước khi tượng Bà được rước về miếu để thờ phụng như ngày nay.

du lich chua doc

4. Lăng Thoại Ngọc Hầu

Thoại Ngọc Hầu, tên thật là Nguyễn Văn Thoại, một vị quan thời phong kiến Việt Nam ở thế kỷ 19. Ông là một vị quan đã có công lớn trong việc khai phá, mở rộng bờ cõi khu vực đồng bằng Sông Cửu Long như hiện nay

Lăng của Thoại Ngọc Hầu hiện tại  nằm tại chân núi Sam. Đây là một trong những công trình theo lối kiến trúc thời phong kiến tiêu biểu còn được gìn giữ đến tận bây giờ.

Lăng Thoại Ngọc Hầu – Sơn Lăng được thiết kế rất đặc biệt, để lên đến lăng, mọi người cần phải đi qua 9 bậc đá ong, mỗi bậc dài hơn 100m. Trên lăng được thiết kế 2 tiểu đình, một bên chứa bia Thoại Sơn, một bên để tượng ngựa và lính hầu. Hai tiểu đình này đều là được người đời sau tu bổ, xây dựng để tỏ lòng thành kính.

Vào năm 2010, người dân ở đây đã phát hiện ra rất nhiều cổ vật được chôn khu vực bên trong lăng mộ. Từ những cổ vật này, chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn về nếp sinh hoạt thời xưa của các vị quan phong kiến.

5. Kênh Vĩnh Tế

Đây là một trong những con kênh đặc biệt, nối liền 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang. Kênh Vĩnh Tế gắn liền với công sức của ông Thoại Ngọc Hầu, được xây dựng từ những năm 1819. Con kênh sau khi hoàn thành xây dựng có chiều dài gần 90km, rộng 30m và sâu gần 3m.

cai dia diem du lich noi tieng an giang

Nhiệm vụ chính của kênh Vĩnh Tế ngày nay chính là tiếp nước vào ruộng lúa quanh núi Sam. Đến với kênh Vĩnh Tế, các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm đi thuyền để ngắm những cánh đồng lúa xanh rờn, hay hình ảnh những người chài lưới bắt cá trên kênh, đặc biệt là vào mùa nước nổi.

6. Rừng Tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư là được biết đến là điểm tham quan hấp dẫn các du khách nước ngoài. Diện tích của rừng tràm Trà Sư lên đến gần 900ha với hệ sinh thái thực vật đa dạng. Khu du lịch sinh thái Trà Sư nổi tiếng với 2 bên rừng tràm xanh mát và trong lành.

Theo thống kê, có đến hơn 80 loài chim, 25 loài bò sát và 10 loài cá cụ ngụ nơi đây. Chính vì thế, đến rừng tràm Trà Sư bạn không chỉ được cảm nhận không gian mát lành mà còn được khám phá rất nhiều loài vật quý hiếm nơi đây.

Kết luận

Với những gợi ý trên, chắc hẳn bạn đã có thể “bỏ túi” cho mình những địa điểm du lịch Châu Đốc nổi tiếng khi đến với Châu Đốc – An Giang. Đây không chỉ là nơi có nhiều di tích lịch sử, kiến trúc tâm linh mà còn là một trong những khu vực trọng điểm thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long với sự trù phú, đa dạng của hệ sinh thái. Chắc chắn, với những gợi ý về địa điểm du lịch Châu Đốc được giới thiệu ở trên, các bạn sẽ không còn phải băn khoăn đặt câu hỏi đi Châu Đốc – An Giang chơi gì rồi nha.

Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ, đáng nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *