Chỉ số PMI là gì? Ý nghĩa & Cách tính chỉ số PMI

chi so pmi la gi
Kiến thức kinh doanh

Thị trường tài chính bị tác động bởi nhiều yếu tố trong đó có kinh tế. Vì thế, để có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt, các trader phải am hiểu các chỉ số trong lịch kinh tế. Trong đó, pmi được đánh giá là chỉ số quan trọng, liên quan đến thu mua và chúng có tầm ảnh hướng lớn trong việc gia tăng độ tin cậy cho các dự báo tương lai. Vậy chỉ số pmi là gì? Cách tính chỉ số pmi như thế nào? Hãy cùng pulaskinychamber.com tìm hiểu nhé!

Chỉ số PMI là gì? 

PMI – Purchasing Managers Index được hiểu là một chỉ số quản lý sức mua, chúng được công bố trên lịch kinh tế hàng ngày do Viện Quản Lý Nguồn Cung – The Institute of Supply Management cung cấp.

chi so pmi la gi

Chỉ số pmi được tạo ra dựa trên các khảo sát liên quan đến sản xuất, cung ứng dịch vụ của hơn 400 doanh nghiệp. Các câu hỏi đều xoay quanh vấn đề đầu ra, giá nguyên vật liệu đầu vào, đơn hàng mới, giá thành phẩm,  trữ lượng hàng tồn kho,….

Các loại chỉ số PMI 

Thực tế chúng ta sẽ bắt gặp 2 loại chỉ số PMI đó là PMI sản xuất và dịch vụ. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng như sau:

 • Chỉ số PMI sản xuất:

Phản ánh sức khỏe của ngành sản xuất và đơn đo bằng 4 biến số sau: sản lượng (chiếm 25%), đơn hàng mới (chiếm 30%), việc làm (chiếm 20%), hàng tồn kho (chiếm 10%) và thời gian giao hàng của nhà cung cấp (chiếm 15%).  

cac loai chi so pmi

 • Chỉ số PMI dịch vụ:

Biểu thị kết quả hoạt động của lĩnh vực dịch vụ. Khác với chỉ số sản xuất, chỉ số dịch vụ sẽ được đo bằng các định lượng giống nhau, nghĩa là các biến số đều chiếm % ảnh hưởng như nhau bao gồm: hoạt động kinh doanh, đơn hàng mới, việc làm và giao hàng từ nhà cung cấp. 4 biến này được đo dựa vào thời vụ . 

Tất cả các chỉ số PMI đều được lấy từ việc thu thập số liệu hàng tháng của hơn 470 người là nhà điều hành thu mua hoặc các nhà cung ứng thuộc 63 ngành. Họ chính là một đại diện tiêu biểu cho 9 khu vực và nằm trong hệ thống Phân Ngành Theo Chuẩn.

Tầm quan trọng của chỉ số PMI 

Với mỗi đối tượng khác nhau chúng lại có những ý nghĩa riêng. Do đó, nhà đầu tư cũng phải hiểu được từng vai trò của chỉ số PMI mới có thể đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

 • Đối với chính phủ/Ngân hàng trung ương:

PMI đóng vai trò là một công cụ nền giúp họ đưa ra những chính sách tiền tệ hợp lý và hiệu quả.  

 • Các tổ chức đầu tư tài chính/quản lý tài sản:

Chỉ số PMI phục vụ trong việc thiết lập các mô hình hay các chiến lược phân bổ tài sản hoặc thậm chí là dùng vào việc phân tích hiệu suất đầu tư.

 • Các nhà hoạch định chiến lược của doanh nghiệp:

Nhờ PMI mà nhà hoạch định nắm bắt được tình hình thị trường và các đối thủ từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh đúng đắn, mang tính lợi thế.

tam quan trong cua chi so pmi

 • Các nhà quản lý thu mua hay nhà cung ứng:

PMI được xem là một công cụ dự báo xu thế về giá, lượng cung cầu, thị yếu người tiêu dùng từ đó giúp họ ước lượng số lượng sản phẩm hàng mua mua bán. Thậm chí thông qua PMI các nhà quản lý còn biết được nên định giá sao cho hợp lý, đảm bảo tuân theo nguyên lý cung cầu.

 • Nhà đầu tư tài chính:

PMI là một công cụ không thể thiếu trong việc đưa ra các nhận định về xu thế như giá của cổ phiếu, trái phiếu hay các loại tiền tệ hàng hóa từ đó hỗ trợ traders đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc tiếp tục mua hay bán 1 loại sản phẩm tài chính nào đó.

Cách tính chỉ số PMI 

Cách tính chỉ số pmi khá đơn giản, cụ thể:

PMI = (P1 * 1) + (P2 * 0.5) + (P3 * 0) trong đó: 

 • P1: phần trăm câu trả lời báo cáo sự cải thiện 
 • P2: phần trăm câu trả lời báo cáo không thay đổi 
 • P3: phần trăm câu trả lời báo cáo suy giảm

Hướng dẫn cách đọc chỉ số PMI trong lịch kinh tế 

Thông qua công thức tính chỉ số pmi chúng ta có thể thấy giá trị của pmi sẽ giao động trong khoảng 0 – 100%. Như vậy:

 • Nếu PMI >50% nó sẽ phản ánh rằng ngành sản xuất hay dịch vụ đang được mở rộng theo hướng gia tăng sản phẩm, đơn hàng và mức tiêu thụ. 
 • Nếu PMI<50% thì có nghĩa rằng ngành sản xuất hay dịch vụ không diễn biến tích cực, cụ thể là thị trường bị thu hẹp, sản phẩm giảm sút. 
 • Còn trong trường hợp PMI = 50%, thị trường đang cân bằng tình hình sản xuất hay các sản phẩm dịch vụ vẫn có sản lượng đều đều, không tăng cũng không giảm.

cach doc chi so pmi

Tuy nhiên đây chỉ là kịch bản dự báo, trong thực tế chúng ta cần phải xem xét 3 trường hợp sau:

 • PMI thực tế > PMI dự báo nghĩa là nền kinh tế nói chung, ngành sản xuất và dịch vụ nói riêng đang có những tín hiệu tốt, xu hướng tiêu dùng tăng, đầu tư có lợi, giá trị đồng tiền của các quốc gia có sự tăng nhẹ.
 • PMI thực tế < PMI dự báo: sẽ là một dấu hiệu tiêu cực đối với nền kinh tế lúc này các sản phẩm bị trượt giá dẫn đến việc ái ngại đầu tư, giá của các giao dịch tài chính giảm sút.  
 • PMI thực tế = PMI dự báo: không có bất kỳ một thay đổi nào, thị trường tài chính gần như không biến động.

Kết luận

Như vậy bài viết đã phần nào phản ánh về ý nghĩa cũng như khái niệm của PMI là gì? Nếu các nhà đầu tư nắm bắt được cách vận hành và linh hoạt hơn trong việc sử dụng công cụ này chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong việc đầu tư ngoại hối.

Tuy nhiên các chỉ số này luôn biến động không ngừng và việc cập nhật đôi khi có độ trễ vì vậy là một nhà trader thông thái hãy tìm cho mình những cách tính riêng để chủ động hơn trong việc cập nhật tình hình kinh doanh và đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *