Swing Trading là gì? Có nên giao dịch theo Swing Trading không?

swing trading la gi
Kiến thức kinh doanh

Swing trading là phong cách giao dịch lướt sóng được nhiều trader lựa chọn, bởi nó thường tạo tâm lý thoải mái cho các nhà đầu tư, nhưng vẫn có được lợi nhuận nếu gặp đúng thời điểm. Vậy cụ thể, Swing trading là gì? Cách giao dịch theo phương pháp swing trading được thực hiện như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời chính xác!

Swing trading là gì?

Swing trading hay còn gọi là đầu tư lướt sóng, đây là một chiến lược giao dịch giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận từ việc tập trung vào những đoạn thay đổi xu hướng trong hành động giá ở những khung thời gian ngắn. Nhà đầu tư có thể dựa vào đỉnh đáy, để bắt điểm đảo chiều.

swing trading la gi

Thường thì giao dịch Swing trading thường kéo dài trong thời gian 1 – 6 ngày hoặc dài hơn nếu có tiềm năng lợi nhuận.

Xem thêm: Chỉ số pmi là gì?

Swing trader là gì?

Swing trader là thuật ngữ chỉ những nhà đầu tư yêu thích phong cách giao dịch swing. Đây là phương pháp giao dịch mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng nên rất được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Đặc điểm của phương pháp Swing Trading

Phương pháp swing trading được các nhà đầu tư lựa chọn bởi khả năng đem lại hiệu quả đầu tư khá cao. Phương pháp này có một số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Tần suất giao dịch: Swing trader thường giao dịch trong khung thời gian cao hơn nên tần suất sẽ ít hơn so với day trading.
 • Tính ổn định: Hầu hết swing trader thường lựa chọn giao dịch trong khung ngày nên sẽ có rất ít giao dịch trong 1 tháng. Vì thế mà tiền vốn của nhà đầu tư cũng sẽ không lên xuống nhiều.

dac diem cua phuong phap Swing trading

 • Lợi nhuận: Theo thống kê thì một trader sẽ thu được 15 – 20% lợi nhuận mỗi năm khi giao dịch theo trường phái Swing.
 • Chi phí giao dịch ít: Các trader giao dịch theo trường phái Swing trading thường ít giao dịch hơn day trading. Vì thế họ sẽ không phải chịu nhiều các khoản phí như phí qua đêm, phí hoa hồng, spread.
 • Không phải theo dõi thị trường: Các trader theo trường phái này sẽ chỉ mất 15 phút để quan sát thị trường và họ cũng không phụ thuộc nhiều vào các phương pháp phân tích thị trường.

Ưu- Nhược điểm của chiến thuật swing trading

Swing trading mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư nhưng nó vẫn tồn tại những nguy cơ khiến nhà đầu tư cháy tài khoản. Vậy cụ thể chiến lược này có những ưu và nhược điểm gì? Mời các bạn tham khảo ngay phần dưới đây của bài viết.

Ưu điểm của giao dịch swing:

 • Mặc dù giao dịch swing sẽ khiến bạn bận rộn hơn so với đầu tư dài hạn, nhưng bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian theo dõi thị trường. 
 • Swing trading có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận. Nếu nhà đầu tư thực hiện chiến lược của mình một cách nhất quán thì có thể kiếm được lợi nhuận tương đối tốt từ giao dịch swing. Trung bình, nhà đầu tư có thể kiếm được từ 10-50% mỗi năm từ giao dịch swing.

uu diem cua phuong phap Swing trading

 • Với giao dịch Swing, nhà đầu tư không bị ràng buộc vốn của mình. Nếu giao dịch không hoạt động tốt, bạn chịu một khoản lỗ nhỏ và chuyển tiền sang lệnh khác. Tức là giao dịch swing mang lại cho nhà đầu tư sự linh hoạt hơn trong việc quản lý tiền của mình tại mọi thời điểm.
 • Mức phí phải trả từ Spread và hoa hồng sẽ thấp hơn day trading.
 • Tránh được những đợt sóng ngắn trên thị trường.

Nhược điểm của giao dịch swing:

Bất kỳ một phương thức giao dịch tài chính nào cũng sẽ có hai mặt của nó. Mặc dù giao dịch swing có nhiều ưu điểm, nhưng vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Nhà đầu tư sẽ phải chịu một khoản phí qua đêm cũng như có nguy cơ phải chịu rủi ro khi nắm giữ lệnh qua đêm.
 • Nếu thị trường thay đổi đột ngột sẽ khiến nhà đầu tư thiệt hại rất nhiều, thậm chí là cháy tài khoản.
 • Để sử dụng chiến dịch này thì nhà đầu tư phải có kinh nghiệm phân tích thị trường.
 • Bỏ lỡ các cơ hội vào lệnh trong xu hướng dài hạn.

Phương pháp giao dịch swing trading trong forex

Chiến lược Swing trading rất được các trader ưa chuộng. Tuy nhiên, muốn tìm kiếm được lợi nhuận thì phải có phương pháp giao dịch đúng đắn. Sau đây, là một số phương pháp được nhiều trader ưa chuộng:

1. Sử dụng SMA

Các đường trung bình động đơn giản (SMA) cung cấp các mức hỗ trợ và kháng cự, và giúp xác định xu hướng của giá. Dựa vào đó nhà đầu tư sẽ quyết định nên vào lệnh hay thoát lệnh. Các đường SMA thường hay sử dụng là SMA 10 và SMA 20. 

 • Khi SMA 10 cắt lên SMA 20, nhà đầu tư thực hiện lệnh mua. 
 • Ngược lại khi SMA 10 cắt xuống SMA20 thì nhà đầu tư thực hiện lệnh bán.

2. Sử dụng hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là nền tảng quan trọng giúp nhà đầu tư xác định xu hướng giá. Mức hỗ trợ cho thấy bên mua đang tăng cao và áp đảo bên bán. Tại đây nhà giao dịch Swing sẽ thực hiện lệnh mua.  

giao dich voi Swing trading

Ngược lại đối với kháng cự cho thấy bên bán đang áp đảo bên mua. Nhà đầu tư khi giao dịch với swing sẽ đợi giá chạm kháng cự, bật lại thì đặt lệnh bán, cắt lỗ sẽ trên mức kháng cự.

3. Sử dụng Fibonacci

Fibonacci đóng vai trò như một hỗ trợ và kháng cự. Khi giá phục hồi về các mốc 23.6%, 38.2%, 50% và 61.8% các nhà đầu tư có thể đặt lệnh tại các mốc này. Mốc giá được các nhà đầu tư thường đặt lệnh bán là 61.8% và chốt lời tại 23.6%.

4. Đặt lệnh khi MACD cắt nhau

Khi hai đường MACD và đường tín hiệu cắt nhau là thời điểm các nhà giao dịch swing có thể xác định xu hướng và đặt lệnh.

 • Khi MACD cắt lên đường tín hiệu chứng tỏ xu hướng giá đang tăng, các nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua. 
 • Nếu MACD cắt xuống đường tín hiệu chứng tỏ xu hướng giá đang giảm các nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán.

5. Kênh giá

Mô hình kênh giá được các nhà đầu tư áp dụng khá nhiều trong mô hình giao dịch swing. Trước khi đặt lệnh nhà đầu tư cần xác định xu hướng đang di chuyển trong kênh giá. 

 • Nếu mô hình kênh giá giảm nhà đầu tư thực hiện lệnh bán tại mức cản trên.
 • Nếu mô hình kênh giá tăng nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua tại mức cản dưới của kênh giá.

Những lưu ý khi giao dịch swing trading

Swing trading được xem là phương pháp giao dịch nhẹ nhàng nhất, tuy nhiên về cơ bản đã tham gia giao dịch sẽ xảy ra rủi ro. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong từng vị thế giao dịch. Một số lưu ý khi giao dịch swing trading:

 • Trading Swing chỉ phù hợp cho người có vốn nhỏ hoặc trung bình, nếu vốn lớn khi xảy ra rủi ro sẽ mất rất nhiều.
 • Nên giao dịch thuận theo chiều xu hướng.
 • Việc ứng dụng công cụ chỉ báo để giao dịch là tốt, tuy nhiên đối với swing trading không nên quá lạm dụng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về swing trading mà pulaskinychamber.com muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Mong rằng qua bài viết các nhà đầu tư đã hiểu Swing trading là gì và áp dụng chiến lược giao dịch này một cách thành công. 

Chúc các nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận khi giao dịch theo swing trading!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *